Anh em nhà họ Thức

Cuối cùng thì cũng đã đến phần giải mã cho sự xuất hiện bí ẩn của 5 lá bài thuộc dòng secret cards. Đây cũng chính là bài toán hóc búa nhất của cả bộ bài mà tớ đã mất tận…1 ngày để giải mã. Nên nhớ là 1 ngày này là sau khi tớ đã phải phân tích được rất chi tiết và cặn kẽ được các lá bài phía trên rồi mới tới giải quyết phần này đó nhé! Nên là cậu không được phép nhảy cóc và đi đường tắt đâu đó :< Thực sự thì khi bắt tay vào mổ xẻ ý nghĩa đằng sau năm lá bài không có tí gì liên quan đến hệ thống của cả bộ bài này, tớ vô cùng hoang mang và chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Có lẽ điều duy nhất để bám trụ vào đó là Cucoloris là một thế giới trong mơ. Do vậy dù bay nhảy tới đâu thì nó cũng sẽ phải xoay quanh nội dung này. Và như tớ có nói ở trên, sau hơn một ngày mày mò để tìm cho ra mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện bộ bài, tớ cũng đã tìm ra được cách thức hoạt động của năm lá bài này. Cậu hẳn là sẽ bất ngờ với phần giải thích ở phía dưới đấy:

Ý thức – tiềm thức – vô thức

Để mà viết phần định nghĩa cho mấy thứ ở phía trên thì nó sẽ tốn thời gian cực kỳ trong khi tớ thì ngại lắm bởi nó dài dòng mà không vào đúng trọng tâm trong phần bài này nên nếu được, cậu hay tham khảo những thứ đó ở trên mạng hoặc tìm hiểu thử thông qua bài viết này nhé. Hãy đọc qua để có thể hình dung ra được một chút về chân dung “ba anh em nhà họ thức” rồi chúng ta sẽ đi sang phần tiếp theo.

vị trí và vai trò

Bây giờ là vào phần chính nè. Ngồi ngay ngắn và chuẩn bị tinh thần để lắng nghe nhé! Mặc dù Masa viết theo thứ tự từ bên ngoài vào nhưng tớ sẽ bóc tách đi từ phần bên trong trước rồi đi dần ra bên ngoài. Tớ nghĩ như vậy cậu sẽ dễ hình dung hơn

Khi con người nằm mơ thì giấc mơ nó giống như là một cái máy chiếu được cắm trực tiếp với đầu ta và nó phản ánh lại không những rõ mà còn rất to những gì thực sự diễn ra trong đó. Bên trong bộ não của con người sẽ được chia ra thành 3 tầng:

VÔ THỨC (THE INNOCENCE)

Đây là tầng bên trong cùng, sâu thẳm nhất và khó có thể được nhận ra bởi nó đại diện cho những gì gọi là bản chất cốt lõi, bản năng nguyên thủy hay những suy nghĩ thuần túy nhất khi chúng ta chưa bị tác động bởi những thứ khác bên ngoài. Và nó cũng sẽ chẳng bao giờ bị tác động để thay đổi hay mất đi. Các cụ vẫn thường nói “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” bởi lẽ vốn con người sinh ra ai cũng đều như tờ giấy trắng vậy, vô cùng tinh khôi và trong sáng. Mọi cư xử hay phản xạ khi này đều là những gì tự nhiên nhất đại diện cho bản thể sống. Ở tầng này, những đặc điểm tồn tại ở đây gần như không thể bị phá hủy bởi nó là phần lõi hay ta gọi là gốc rễ cho mọi thứ. Nếu bị ảnh hưởng dẫn đến gây ra tổn hại thì con người sẽ chết não, tức là hiện tượng ngắt kết nối với phần cơ thể. Một khi đã chết não rồi thì con người ta chỉ có thể sống thực vật, tức theo quy luật cơ thể sẽ phát triển và già đi với thời gian rồi chết. Nếu không tìm cách để “kết nối lại” thì có thể coi như sinh mạng vốn đã chấm dứt ngay tại thời điểm đó. Khi chúng ta chết, chúng ta sẽ đi về đâu? Câu trả lời là chúng ta quay trở về với phần vô thức, nơi chứa đựng toàn bộ những tinh túy đơn thuần nhất và chúng ta sẽ bắt đầu công cuộc ngủ đông cho tới lần tái sinh tiếp theo.

TIỀM THỨC (THE LIBERTY – THE AMITY – THE EQUALITY)

Đây là lớp thịt béo mọng bị kẹp ở giữa chứa vô vàn những dưỡng chất bổ ích cho cơ thể. Haha đùa thôi! Tầng tiềm thức chính là địa bàn cho những thứ mà chúng ta vẫn luôn gọi là vùng ký ức. Ở nơi này, chúng ta như lạc vào trong trận địa của từng thước phim được ghi lại xuyên suốt từ khi chúng ta chưa biết gì cho tới khi chúng ta đã đủ nhận thức. Khi là tờ giấy trắng, con người ta đơn thuần chỉ muốn lấp đầy nó bằng những gì chúng ta thấy, chúng ta cầm, chúng ta nắn. Đại loại là ghi lại cái cảm giác được tự do đi khám phá, trải nghiệm thế giới bên ngoài. Đó chính là những thứ đầu tiên chúng ta không thể nào quên được (The Liberty). Sau khi thu gom, góp nhặt được đủ những nhận thức cần thiết thì chúng ta sẽ muốn kiếm đồng bọn để chia sẻ. Cái cảm xúc giao tiếp ban đầu đó không chỉ là muốn thể hiện bản chất, cá tính của mình mà nó còn là sự gây dấu ấn với người khác với mong muốn nhận được sự tương tác lại, nhận được dấu hiệu tương đồng, chung và giống nhau từ những đối tượng khác. Và khi này, kết quả của những cuộc giao tiếp đầu tiên đó đã thu lại cho bản thân chúng ta một vài người bạn cũng như một số kẻ thù. Sau đấy, thước phim sẽ tua qua những chuỗi ngày tháng với bao kỷ niệm không thể quên của ta được lưu giữ cẩn thận vào trong nhật ký tiềm thức (Khúc này để hình dung, cậu hãy nghĩ nó như lá 6 cốc vậy) (The Amity). Cho đến thời điểm con người ta bắt đầu phải ganh đua nhau để phát triển. Xuất phát điểm của tất cả như nhau khi chúng ta đều là những kẻ có quá khứ (6 cốc), tốt hay xấu là tùy thuộc vào cuộc sống và quyết định của mỗi người nhưng đến đúng giai đoạn để vượt cấp, bứt phá sang một trạng thái mới thì không ai có thể chống lại được bởi nếu chống lại, bạn sẽ mất đi trạng thái bằng nhau và bị thụt lùi lại phía sau. Và đây là khi chúng ta sẽ hiểu được một cách sâu sắc nhất việc hòa đồng và thích nghi nó quan trọng tới nhường nào trong cuộc chiến sinh tồn. Mọi hành động, mọi tình huống sẽ được ghi lại như một dấu ấn của những điều đáng tự hào hay những vết nhơ không thể nào xóa bỏ. Mọi người sẽ đều có một kết quả riêng (The Equality).

Ý THỨC (THE MODESTY)

Đây là tầng nông bên ngoài cùng, cũng là nơi mà mọi thứ bên trong suy nghĩ được phản ánh ra bên ngoài. Sự vật lộn với cuộc đời sẽ đem đến những chất liệu tuyệt vời cho mỗi chúng ta tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo để bao lấy những thứ gì chúng ta thực sự nghĩ bên trong. Ba lớp tiềm thức được chắt ra lọc lấy những thứ tinh túy nhất để đem chúng làm nền tảng xây dựng cho phần ý thức. Một trong số chúng sẽ không còn phù hợp để duy trì nữa. Do vậy những gì còn sót lại đó sẽ nằm lại ở vùng ký ức hay tiềm thức. Không phải thứ tốt đẹp nào cũng được tiếp bước sau đó hay những thứ xấu xa nào cũng sẽ diễn ra mãi. Chúng ta cần phải biết ơn, trân trọng mọi điều với tất cả những gì đã xảy ra một cách tự nhiên nhất để tạo nên phiên bản hiện tại của chính mình. Hãy là phiên bản độc nhất của chính mình được xây dựng và bồi đắp một cách bền vững qua năm tháng và liên tục được cải tiến, phát triển để không có bão táp phong ba nào ngoài kia có thể quật ngã hay làm sụp đổ. Hãy là một bản thể hiên ngang và quật cường trong một hình hài khiêm tốn và giản dị!

P/s: Toàn bộ những gì tớ viết ở trên đều dựa chủ yếu vào cảm tính và những cảm nhận của tớ thông qua việc sử dụng và thấu hiểu ý nghĩa của bộ bài. Thế nên cậu hãy đón nhận những điều đó bằng sự cởi mở và bao dung nhất nhé!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s